Monthly Archives: Tháng Tư 2017

  • 0

Chính phủ quy định giá mua điện mặt trời tại Việt Nam là 9,35 Uscents/kWh

Đây là một nội dung trong Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành ngày 11/4/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo Quyết định này, dự án điện mặt trời được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án; thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ sản xuất của dự án là nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được.

Các dự án điện mặt trời, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước theo quy định của pháp luật hiện hành áp dụng cho dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư.

Bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện từ các dự án nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, đương đương 9,35 Uscents/kWh. Giá bán điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD. Giá điện này chỉ áp dụng cho các dự án nối lưới có hiệu suất của tế bào quang điện (Solar cell) lớn hơn 16% hoặc module lớn hơn 15%.

Các dự án trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng sử dụng hệ thống công tơ hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá theo quy định.

Chi phí mua điện từ các dự án điện mặt trời được tính toán và đưa đầy đủ trong thông số đầu vào của phương án giá bán điện hàng năm của Tập đoàn Điện lực Việt nam.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2017 – 30/6/2019.

Chi tiết nội dung trong file đính kèm.

QD11_2017-TTg_Cochedienmattroi_signed


  • 0
dienmattroi_XLBM[1]

Quyết định 11 về việc mua điện mặt trời đến tận hộ gia đình

Chính phủ đã ban hành Quyết định 11 về việc mua điện mặt trời đến tận hộ gia đình, kèm theo cơ chế giá. Điều này hứa hẹn sẽ tạo nên một thị trường năng lượng tái tạo đầy sôi động từ đầu tháng 6 tới.

Cụ thể từ ngày 1/6/2017, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời (ĐMT) nối lưới với giá mua điện tại điểm giao nhận điện là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 9,35 cent/kWh).

Hộ gia đình khỏi lo tiền điện

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ: Các dự án điện trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng (net-metering) sử dụng hệ thống công tơ (đồng hồ) hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc một năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện theo giá quy định.

Giọng đầy hồ hởi, ông Diệp Bảo Cánh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần năng lượng Mặt trời đỏ (Red Sun), nói: “Tôi cũng như nhiều người hoạt động trong lĩnh vực này vui từ hôm có quyết định của Chính phủ đến giờ. Từ tuần trước đến giờ chúng tôi cũng bận rộn hơn nhiều vì phải chuẩn bị cho một thị trường sắp mở cửa, dự báo rất sôi động”.

Ông Trần Hữu Cường, ngụ Q.2 (TP.HCM), cũng phấn khởi: “Tôi đã tìm hiểu về lĩnh vực này rất nhiều và trước giờ cứ đắn đo giữa bộ ĐMT công suất 2 kW và 5 kW. Bộ nhỏ không đủ cho nhu cầu sử dụng còn bộ lớn xài không hết lại bỏ phí. Lấn cấn mãi về việc này nên chưa đầu tư. Nhưng với quyết định mới của Chính phủ, tôi sẽ lắp hẳn bộ công suất lớn vì dư cũng bán được, không phải bỏ phí. Từ nay về sau không phải hằng tháng lo tiền điện, giá điện tăng”.

Cuối năm ngoái, anh Nguyễn Văn Công (Q.10, TP.HCM) đầu tư bộ ĐMT công suất 5 kW với tổng chi phí lên đến 180 triệu đồng nên sử dụng không hết và thường phải “bán” với giá 0 đồng cho EVN. Quyết định của Chính phủ có thể giúp anh Công kiếm thêm thu nhập từ “nhà máy điện” trên nóc nhà của mình. “Việc thu lại được phần tiền đúng bằng với phần đã đóng góp cho lưới điện là hợp quy luật thị trường và khuyến khích cho ĐMT phát triển ngày càng mạnh,” anh Công nói.

Là người có kinh nghiệm sử dụng ĐMT, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu (ĐH Cần Thơ), chia sẻ: “Tôi đầu tư hệ thống ĐTM cuối năm ngoái. Thời điểm đó vẫn chưa có quy định về mua bán điện giữa hộ gia đình và nhà cung cấp điện. Toàn bộ hệ thống 12 tấm pin mặt trời trên nóc nhà với tổng diện tích 24 m2 và bộ tích điện tốn chi phí 130 triệu đồng. Khi có quy định về việc mua bán điện, người dân sẽ giảm được chi phí đầu tư đáng kể khi không phải tốn thêm tiền đầu tư bộ tích điện. Điện xài không hết có thể coi như “gửi” lên lưới điện quốc gia, lúc cần đem xuống xài mà không cần tốn tiền mua. Nó sẽ khắc phục được bất cập hiện nay là thừa phải cho không nhưng khi cần sử dụng lại phải mua. Trước đây, tôi tính chi phí đầu tư hệ thống ĐMT tương đương 7 năm tiền mua điện hằng tháng. Với quyết định mới này thời gian hoàn vốn chỉ mất khoảng 3 – 4 năm”.

Doanh nghiệp đổ vốn vào điện mặt trời

Cũng theo Quyết định 11, bên mua có trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các dự án ĐMT. Thời hạn hợp đồng mua bán điện với các dự án ĐMT là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Các doanh nghiệp đầu tư vào ĐMT còn được ưu đãi về vốn, thuế, đất đai…

Khu vực nam Trung bộ có tiềm năng rất lớn về ĐMT. Theo Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, đến cuối năm 2015 mới có một dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc nhưng chỉ trong tháng 3.2017 vừa qua, UBND tỉnh tiếp tục chấp thuận 2 dự án đầu tư khác.

Hiện dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất tại Bình Thuận nằm ở xã Sông Bình (huyện Bắc Bình) có công suất 200 MW, chiếm diện tích đất tới 282 ha, do EVN làm chủ đầu tư đã được lập quy hoạch bổ sung vào mạng lưới phát triển điện của tỉnh. Toàn bộ vùng tiềm năng ĐMT của Bình Thuận là trên 8.400 ha. Tổng công suất được quy hoạch 5.035 MW.

Trong đó, quy hoạch đến năm 2030 là 4.500 MW. Ngoài 37 nhà đầu tư đã được tỉnh cho phép nghiên cứu, khảo sát và chấp thuận đầu tư, hiện vẫn có khá nhiều nhà đầu tư đang đề nghị được tỉnh cho nghiên cứu, đo nắng và lập dự án. Ông Dương Tấn Long, Trưởng phòng Quản lý điện và năng lượng (Sở Công Thương Bình Thuận), cho biết tỉnh đang rà soát lần cuối quy hoạch tổng thể về ĐMT tầm nhìn đến năm 2030. Ngay cả các mặt hồ thủy điện, hồ thủy lợi cũng được quy hoạch ĐMT vì các hồ nước này hoàn toàn có thể đặt phao nổi để lắp đặt các tấm pin mặt trời.

Cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận cũng thu hút được nhiều dự án ĐMT. Theo Sở Công Thương Ninh Thuận, toàn tỉnh có 8 dự án đã được chấp thuận đầu tư, trong đó có 2 dự án đã tiến hành xong nghiên cứu khảo sát và đã lập dự án đang trình UBND tỉnh xem xét trước khi trình Bộ Công Thương phê duyệt; khoảng 40 nhà đầu tư khác đang nộp hồ sơ làm ĐMT tại tỉnh. Các chuyên gia lĩnh vực ĐMT cho biết có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn đầu tư vào lĩnh vực này như: Hàn Quốc, Thái Lan, Đức… với quy mô mỗi dự án 30 – 100 MW.

Vừa là nhà sản xuất tấm pin và nhà đầu tư ĐMT, ông Cánh nói: “Dù mức giá mới được phê duyệt 9,35 cent/kWh còn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực và mức giá kỳ vọng (trên 10 cent/kWh) của các nhà đầu tư, nhưng với việc có cơ chế mua bán và mức giá cụ thể như vậy cũng đã là thành công của lĩnh vực ĐMT ở Việt Nam. Tôi cho rằng với mức giá này, nếu nhà đầu tư khéo léo và đặt mức lợi nhuận vừa phải cũng có thể hoạt động được. Trong xu hướng chi phí đầu tư ngày càng giảm hiện nay thì lợi nhuận sẽ ổn định hơn”.


  • 0
diengioBinhthuan20042017(1)[1]

94.000 tỷ đồng đầu tư cho năng lượng sạch Bình Thuận

Dự kiến khoảng 20 dự án điện gió, điện mặt trời của nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ được triển khai tại Bình Thuận trong thời gian tới.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vừa diễn ra, UBND tỉnh Bình Thuận đã trao quyết định và tiếp nhận cam kết đầu tư của gần 30 doanh nghiệp trong và ngoài nước vào các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng sạch, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. Ước tính tổng vốn đăng ký ban đầu hơn 126.000 tỷ đồng.

Trong đó, số lượng dự án sản xuất điện bằng năng lượng tái tạo chiếm áp đảo và có vốn đầu tư dự kiến khoảng 94.150 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại huyện Tuy Phong và Hàm Tân. Nổi bật trong số này là dự án nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, dự án nhà máy điện khí Sơn Mỹ 1 của liên doanh nhà đầu tư Pháp – Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 49.500 tỷ đồng (tương đương 2,2 tỷ USD).

Tỉnh Bình Thuận có nhiều tiềm năng để phát triển nguồn năng lượng sạch – Ảnh: Huyền Thương

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, cơ cấu thu hút đầu tư của tỉnh đang chuyển đổi rõ nét theo hướng khuyến khích phát triển năng lượng sạch song hành với các ngành kinh tế mũi nhọn, nhằm từng bước thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm năng lượng lớn của cả nước vào năm 2020 với tổng công suất đạt trên 12.000 MW.

Theo quy hoạch phát triển đến năm 2030, tổng công suất các nhà máy điện gió sẽ đạt 2.500 MW. Đối với nhiệt điện và điện mặt trời, công suất ước tính trong thời gian tới lần lượt đạt 10.000 MW và 3.819 MW. Hiện Bình Thuận cũng tích cực đa dạng hóa hình thức sản xuất năng lượng, tính đến nay địa phương này đã có các nhà máy nhiệt điện vận hành bằng than và khí hóa lỏng, thủy điện, phong điện và điện mặt trời.

Ông Hai nhận định, điều kiện thiên nhiên thuận lợi là yếu tố quan trọng nhất giúp Bình Thuận dẫn đầu trong nhóm các địa phương phát triển toàn diện ngành công nghiệp điện. Cụ thể, nhờ ít mưa, số giờ nắng trong năm luôn ở mức lý tưởng và phần lớn diện tích có cường độ bức xạ nhiệt trung bình khoảng 5 kWh trên mỗi mét vuông mà địa phương có nhiều lợi thế để phát triển năng lượng mặt trời. Tài nguyên thủy điện dồi dào nhờ sở hữu tổng lượng nước bình quân hàng năm khoảng 5,4 tỷ m3được tạo bởi 7 lưu vực sông chính và còn thêm 30 hồ lớn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Hiệp hội Điện gió Bình Thuận thì dù tiềm năng vô cùng lớn nhưng để các nhà máy điện gió, điện mặt trời của tỉnh đóng góp hoàn thành mục tiêu chung là 800 MW vào năm 2020 thì không khả thi.

Ông Bùi Văn Thịnh, Chủ tịch Hiệp hội này cho rằng các dự án đầu tư điện gió thường mất nhiều thời gian để được cấp phép đầu tư. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục đối mặt với vấn đề tiếp cận nguồn vốn vay, đặc biệt là nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước. Trong số 3 dự án chính thức vận hành thì một dự án bị ngân hàng siết nợ, một dự án đổi chủ và một dự án mới hoạt động gần đây nhất cũng phải chắt chiu để trả phí vận hành, không có chi phí tái đầu tư nên khó nói đến vấn đề thu hồi vốn.

“Hơn 10 năm qua, công suất điện gió cả nước phát triển mới khoảng 160 MW. Riêng tại Bình Thuận, hiện có 19 dự án đăng ký đầu tư và rất ít trong số đó chính thức vận hành với giá bán điện lên lưới theo quy định là 7,8 cent một kWh. Chúng ta còn chưa đầy 3 năm để hoàn thành 80% kế hoạch còn lại nhưng nếu không có gì thay đổi trong thời gian tới thì với giá điện này sẽ không thể đạt kế hoạch”, ông Thịnh cho biết.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ cân nhắc việc tăng giá điện gió trong thời gian tới để hỗ trợ doanh nghiệp, thu hút nhà đầu tư rót vốn phát triển năng lượng sạch tại Bình Thuận theo chủ trương của Trung ương.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ, từ khi quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam được ký, giá mua điện tại điểm giao nhận tăng lên 9,35 cent một kWh. Hàng chục nhà đầu tư sau đó đã đến Bình Thuận tìm hiểu cơ hội phát triển điện mặt trời. Đây được xem là tín hiệu lạc quan cho ngành Điện nhưng đề nghị doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh lâu dài và bền vững, nói đi đôi với làm để tránh tình trạng ký kết rầm rộ nhưng không triển khai.

“Chính quyền và các nhà đầu tư cần có tầm nhìn và nâng cao chất lượng quy hoạch để không xảy ra tình trạng quy hoạch ngành, quy hoạch vùng và các sản phẩm mâu thuẫn nhau, triệt tiêu lẫn nhau”, Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý Bình Thuận phải phát triển đồng thời công nghiệp chế biến sâu titan thành nguồn năng lượng sạch dựa trên lợi thế chiếm 92% tổng trữ lượng quặng của cả nước.

Theo VnExpress


  • 0
dh127042017(1)[1]

An ninh năng lượng phải gắn với bảo vệ môi trường

“Phát triển các dự án nguồn điện nhằm đảm bảo an ninh năng lượng nhưng phải gắn với bảo vệ môi trường, gắn với sự phát triển bền vững của đất nước”- Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trong buổi kiểm tra công tác môi trường Trung tâm Điện lực Duyên Hải (thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), ngày 26/4/2017.

Qua buổi kiểm tra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 1 (chủ đầu tư) đã ứng dụng công nghệ tiên tiến để xây dựng Nhà máy NĐ Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh báo cáo đoàn công tác của Bộ TN&MT về dự án Trung tâm Điện lực Duyên Hải 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, công tác kiểm soát môi trường, giám sát môi trường đối với nước thải, không khí, bụi khu vực 2 nhà máy này đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra. 2 nhà máy có đủ cơ sở và điều kiện để Bộ TN&MT cấp giấy chứng nhận bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Bộ trưởng cũng lưu ý, với lượng tro xỉ thải ra lớn, chỉ 2,5 năm đã đầy khu vực bãi xỉ thải, vì vậy chủ đầu tư cần xây dựng đề án tính toán thời gian san lấp, đồng thời chủ động tìm đối tác tiêu thụ tro xỉ thải để đáp ứng yêu cầu môi trường trong mùa gió chướng. Cùng với đó, Tổng công ty Phát điện 1 cần tiếp tục thực hiện quan trắc môi trường xung quanh nhà máy trong bán kính 1 km và cung cấp thông tin công khai cho chính quyền địa phương và người dân trong khu vực nhằm tạo được sự đồng thuận cao nhất. Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn các dự án sớm hoàn thành để kịp thời cung cấp sản lượng điện lớn cho đất nước đồng thời đóng góp nguồn ngân sách lớn cho tỉnh Trà Vinh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Khoa – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Phát điện 1 cho biết: Trung tâm Điện lực Duyên Hải gồm 4 nhà máy có công suất khoảng  4.200 MW, trong đó 2 nhà máy do EVN làm chủ đầu tư đã hoàn thành là NMNĐ Duyên Hải 1 và NMNĐ Duyên Hải 3. Hai nhà máy này đã được Bộ TN&MT tiến hành kiểm tra xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Hiện tại chủ đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ trình Bộ TN&MT phê duyệt. Đối với Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đang trong quá trình thi công và chủ đầu tư luôn tuân thủ thực hiện công tác bảo vệ môi trường.

Đối với Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, từ khi tiếp nhận NMNĐ Duyên Hải 1 đưa vào vận hành thương mại, Công ty đã tuân thủ nghiêm các quy định bảo vệ môi trường, thiết lập hệ thống giám sát các thông số để báo cáo định kỳ cho tỉnh, chính quyền địa phương. Qua theo dõi, giám sát hàng ngày, các tổ máy của NMNĐ Duyên Hải 1 hầu như không phát tán khói bụi và các chất ô nhiễm vào môi trường.

Hiện NMNĐ Duyên Hải 1 đã kết nối thông số giám sát môi trường online với Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh, trong thời gian tới NMNĐ Duyên Hải 3 và Duyên Hải 3 mở rộng cũng sẽ thực hiện kết nối để công bố các thông số môi trường với cơ quan chức năng.

Ông Khoa cũng cho biết các Nhà máy Nhiệt điện than tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải đều sử dụng công nghệ đốt than hiện đại, đầu tư đầy đủ các thiết bị bảo vệ môi trường, bộ lọc bụi, bộ khử lưu huỳnh trong khí thải đảm bảo các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường trong suốt quá trình vận hành.

“Để khẳng định việc công bố tro xỉ không phải là chất thải nguy hại, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp với Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng Việt Nam) với sự chứng kiến của Sở TN&MT tỉnh Trà Vinh, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Duyên Hải đã lấy mẫu, phân tích mẫu tro, xỉ theo đúng quy trình. Kết quả phân tích cho thấy, tất cả các chỉ tiêu nguy hại đều ở mức thấp hơn giới hạn cho phép”, ông Âu Nguyễn Đình Thảo – Phó Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho biết.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định NMNĐ Duyên Hải 1 và NMNĐ Duyên Hải 3 đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường

Hiện Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã và đang tích cực triển khai các giải pháp để tái sử dụng tro, xỉ. Cụ thể, Công ty đã ký hợp đồng mua bán, tro xỉ của NMNĐ Duyên Hải 1 cho 4 doanh nghiệp với số lượng khoảng 2,2 triệu tấn/năm. Đồng thời ký hợp đồng nguyên tắc và các văn bản tương đương với 8 doanh nghiệp đối tác về việc mua bán tro, xỉ.

Đặc biệt, để tạo được sự đồng thuận cũng như chia sẻ của người dân sống xung quanh, Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 cũng mở cửa cho cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân đến tham quan, kiểm tra, giám sát việc xử lý môi trường hoạt động nhà máy. Từ đầu tháng 12/2016 đến nay, nhà máy đã 18 lần mở cửa đón chính quyền và nhân dân quanh vùng đến tham quan, giám sát với tổng số 637 người tham quan.

Trung tâm Điện lực Duyên Hải:

– Địa điểm xây dựng: xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh

– Tổng diện tích xây dựng: Khoảng 878,91 ha.

– Gồm 4 dự án:

+ NMNĐ Duyên Hải 1 công suất 2 x 622,5 MW đã hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại từ tháng 1/2016

+ NMNĐ Duyên Hải 3 công suất 2 x 622,5 MW đưa vào vận hành thương mại tháng 4/2017;

+ NMNĐ Duyên Hải 3 Mở rộng công suất 1 x 688 MW, hiện đang trong quá trinh thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2018;

+ NMNĐ Duyên Hải 2 do Malaysia đầu tư theo hình thức BOT, với công suất 1.200 MW, dự kiến hoàn thành trong năm 2021.

Nguồn: www.evn.com.vn